Cảnh đẹp trong huyền thoại Hồ Than Thở nghìn năm ở Đà Lạt

0
Du lich dong gia

Đặt chân đến thành phố mộng mơ Đà Lạt dù chỉ một lần cũng đủ khiến người ta lưu luyến, đó là hồ Than Thở, một bức tranh sơn thủy hữu tình, một bức tranh huyền thoại nối quá khứ với hiện tại và những vấn vương của quá khứ. còn mãi trong lòng người ở và kẻ đi.

Hồ yên bình, tĩnh lặng giữa Đà Lạt phồn hoa
Hồ yên bình, tĩnh lặng giữa Đà Lạt phồn hoa (ảnh sưu tầm)

Nép mình bên những cây thông bạt ngàn

Hồ Than Thở thơ mộng nằm gần trường Học viện Lục quân, xa trung tâm thu hút khách du lịch Đà Lạt khoảng 6 km lái xe về hướng Chi Lăng.

Người dân sinh sống lâu năm thường gọi hồ Than Thở với cái tên Sương Mai bởi sáng sớm, mặt hồ phủ những làn sương mờ ảo như mang theo những lời thì thầm của thuở xa xưa.

Vào thời người Pháp khám phá Đà Lạt, nơi đây còn rất hoang sơ, chỉ có tiếng gió rì rào qua kẽ lá như một bản nhạc buồn da diết không lời nên người Pháp đặt tên hồ là Lacdes Soupirs. với nghĩa rì rào, than thở. Những lời than thở ấy là của đất trời, của thiên nhiên, của lòng người vướng bận, là âm vang của quá khứ, thấm đẫm trong hiện tại và tương lai.

Phía Bắc Hồ Than Thở – Cảnh đà lạt Truyền thuyết đó là một đồi thông bạt ngàn, cây cối trồng thưa thớt, chiều cao xấp xỉ nhau, nhưng đặc biệt hơn cả là cái tên “Đồi thông hai mộ”. Chính nơi ấy đã phủ lên hồ Than Thở một không gian đầy ắp kỷ niệm.

Tiếng than thở vang vọng
Tiếng than thở vang vọng (Ảnh sưu tầm)

Trước đây, hồ Than Thở chỉ là một hồ tự nhiên đơn sơ, được người Pháp dùng làm đập để trữ nước, dần dần hồ Than Thở trở thành một cảnh đẹp ở đà lạt không thể thiếu của vùng đất cao nguyên này.

Đến với Hồ Than Thở là đến với một không gian ngập tràn màu xanh của cỏ cây tự nhiên, trải dài bất tận, hòa trong bản giao hưởng của sắc hoa se lạnh, trong ánh nắng dịu dàng, trong màu lấp lánh của mặt hồ sóng sánh… tất cả như lắng đọng lại trong tâm hồn của mỗi người đã từng đặt chân đến đây.

Một khoảnh khắc cô đơn trong tâm hồn, một khoảnh khắc cô đơn trong câu chuyện tình yêu lãng mạn nhưng buồn, sẽ là những phút giây thư thái cho những tâm hồn đang tìm kiếm một điểm tựa cho tâm hồn mình. Xung quanh hồ là những ngôi nhà búp đơn sơ phù hợp với khung cảnh nơi đây giúp du khách có thể nghỉ ngơi ăn sáng một chút, nhấp một ngụm nước để tiếp thêm năng lượng tiếp tục khám phá hồ Than Thở. Ngoài ra, du khách cũng có thể chụp ảnh lưu niệm, cưỡi ngựa dạo quanh hồ thưởng ngoạn phong cảnh với dịch vụ cho thuê ngựa và người cưỡi ngựa để đảm bảo an toàn cho du khách.

Lake of Sighs Điểm của tâm hồn
Hồ Than Thở – Tâm Hồn (Ảnh sưu tầm)

Hồ Than Thở – Bằng chứng của tình yêu bất diệt

Đến với Hồ Than Thở – thu hút khách du lịch Đến với Đà Lạt không chỉ là đến với bức tranh thiên nhiên hữu tình mà còn là hành trình ngược về quá khứ, với câu chuyện tình yêu âm vang núi rừng.

Khi ấy, tại mảnh đất này, một tình yêu đẹp đã chớm nở trong niềm vui, trong lời hẹn ước của đôi trai gái giữa chàng trai Hoàng Tùng và Mai Hương. Những tưởng về hạnh phúc lâu dài, trọn vẹn.

Vào thế kỷ 18, khi người anh hùng Nguyễn Huệ đánh đuổi quân Thanh xâm lược, thanh niên trong làng đều được gọi nhập ngũ, Hoàng Tung cũng gia nhập đội quân đó, đem cả tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ quê hương. đẩy lùi quân xâm lược.

Huyền thoại soi bóng hồ
Huyền thoại phản chiếu trên mặt hồ (Ảnh sưu tầm)

Thời gian dài trôi, bỗng một ngày, ngày mai Hương nhận được người yêu hy sinh trong trận chiến, quá đau buồn, cô đã ném mình xuống hồ Than Thở, hy sinh tính mạng. Hoàng Tùng trở về từ chiến trường ác liệt, nghe tin Mai Hương không còn nữa, anh đã xuống hồ, than khóc rồi cùng cô tự tử. Tất cả đã khép lại mối tình thủy chung, son sắt bên hồ Than Thở.

Ngày nay, hồ Than Thở đã trở thành một trong những cảnh đẹp ở đà lạt Không chỉ nổi tiếng với những câu chuyện tình yêu và cảnh đẹp theo một phong cách rất riêng, nơi đây đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều thi nhân cho ra đời những bài thơ, bản nhạc độc đáo như những câu thơ ngắn nhưng lại rất nổi tiếng sau đây:

“Đà Lạt có thác Cam Ly

Có một Hồ Than thở, tại sao bạn không đi? “

Năm 1998, hồ Than Thở – chính thức được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa.

Ai đặt tên là Thần Thơ?
Ai đặt tên là Thần Thơ? (Ảnh sưu tầm)

Thời gian vẫn cứ vô tình trôi đi, lấy đi tuổi thanh xuân của biết bao thế hệ người dân nơi đây, mang bụi bặm phủ kín cảnh vật mà hồ Than Thở – cảnh đẹp ở đà lạt vẫn bền bỉ ở đó, vẫn viết tiếp những trang vàng huyền thoại.

Leave a comment